Powered by Netnam Company

07:32 ICT Thứ năm, 18/10/2018

Menu

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 0


Hôm nayHôm nay : 668

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 37178

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1555658

Quảng cáo trái

Văn bản điều hành của sở

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức ngành giáo dục

Ở MỘT MÁI TRƯỜNG ANH HÙNG

Chủ nhật - 22/09/2013 17:09
Hòa trong niềm vui chung của cả nước đón chào năm học mới 2013-2014, thầy và trò Trường THPT A Hải Hậu phấn khởi đón nhận phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhì. Đây là niềm vinh dự lớn và là sự động viên khích lệ tập thể thầy và trò nhà trường không ngừng phát huy, tô thắm thêm truyền thống "Dạy tốt, học tốt", xứng đáng danh hiệu đơn vị Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới.
        Trường THPT A Hải Hậu thành lập từ năm 1960, là trường cấp 3 đầu tiên của miền duyên hải tỉnh Nam Định. Khi mới thành lập, nhà trường có 12 thầy, cô giáo và nhân viên cùng 225 học sinh ở các huyện: Hải Hậu, Trực Ninh, Nghĩa Hưng, Xuân Trường, Giao Thuỷ. Do yêu cầu phát triển của đất nước, năm 1968 một bộ phận của trường cấp 3 Hải Hậu được tách ra thành lập thêm trường cấp 3 B. Từ đó trường có tên Trường cấp 3 A Hải Hậu, sau đó đổi thành Trường THPT A Hải Hậu. Trường THPT A Hải Hậu đã góp phần thành lập trường cấp 3 C (nay là Trường THPT Trực Ninh B), Trường THPT Dân lập Hải Hậu (nay là Trường THPT Tô Hiến Thành), Trường THPT Trần Quốc Tuấn, Trường THPT Vũ Văn Hiếu. Hơn nửa thế kỷ xây dựng và trưởng thành, Trường THPT A Hải Hậu đã góp phần vào nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nhiều thầy và trò đã trở thành giáo sư, tiến sĩ, tướng lĩnh, sĩ quan cao cấp, nhà thơ, nhà văn, nhà báo, nhà khoa học, nhà quản lý, người lao động giỏi, chiến sĩ dũng cảm ngoan cường. Nhiều cựu học sinh đã và đang đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng trong các cơ quan Đảng, chính quyền từ Trung ương đến địa phương. Trưởng thành trong phong trào thi đua "Hai tốt", chi bộ Đảng nhà trường, tổ chức Công đoàn, Đoàn Thanh niên nhiều năm liên tục được cấp trên công nhận là tổ chức cơ sở trong sạch, vững mạnh. Nhà trường đã có nhiều năm liên tục được công nhận trường tiên tiến xuất sắc. Nhiều thầy, cô giáo được công nhận danh hiệu giáo viên giỏi, chiến sĩ thi đua các cấp, 3 thầy giáo được cấp Bằng Lao động sáng tạo, 1 thầy giáo được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc, 6 thầy giáo được phong tặng danh hiệu "Nhà giáo Ưu tú", 1 thầy giáo được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân, 3 thầy giáo được tặng Huân chương Lao động hạng Ba, 1 thầy giáo được Bác Hồ tặng Huy hiệu của Người.
Trải qua hơn 50 năm xây dựng và trưởng thành, nhà trường luôn là chiếc nôi đào tạo nguồn nhân lực chất lượng, nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân tài cho quê hương, đất nước. Hơn nửa thế kỷ qua đã có gần 17 nghìn học sinh ra trường, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Phát huy truyền thống đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn nên nhà trường ngày càng phát triển. Trường THPT A Hải Hậu là một trong những trường có quy mô lớn của tỉnh Nam Định. Năm học 2013-2014, nhà trường có 42 lớp với 1.862 học sinh; đội ngũ cán bộ, nhân viên ở 7 tổ chuyên môn có 102 người, 100% giáo viên, cán bộ quản lý đạt chuẩn và trên chuẩn, có 9 thạc sĩ và 3 giáo viên đang học cao học. Dưới sự chỉ đạo của Sở GD và ĐT, của huyện ủy, UBND huyện Hải Hậu cùng với sự quan tâm của các cấp, các ngành, sự ủng hộ của phụ huynh học sinh, của nhân dân nên trong những năm qua nhà trường đã trưởng thành về mọi mặt, luôn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ, nhất là chất lượng trí dục và đức dục. Nhà trường đã có nhiều giải pháp đổi mới để thu hút học sinh giỏi, học sinh con em gia đình chính sách vào học tập. Trong công tác giáo dục toàn diện, nhà trường luôn coi công tác trọng tâm là giáo dục đạo đức, giáo dục truyền thống quê hương, đất nước và tinh thần cách mạng, xây dựng nếp sống, phong cách học sinh THPT A Hải Hậu với động cơ học tập đúng đắn, sống nhân ái, văn hóa và trí tuệ. Hình thức và phương pháp giáo dục đạo đức luôn đổi mới, sáng tạo, đa dạng, phù hợp với tâm lý lứa tuổi và khả năng nhận thức của học sinh. Nhà trường thường xuyên tổ chức diễn đàn thanh niên cho các chi đoàn học sinh và câu lạc bộ thanh niên với các chủ đề: "Tuổi trẻ với tư tưởng Hồ Chí Minh", "Người phụ nữ Việt Nam", "Tình thầy trò", "Tiếp bước Bộ đội Cụ Hồ", "Giao tiếp ứng xử văn minh", "Vẻ đẹp giản dị của người học sinh" và nhiều hoạt động có ý nghĩa khác. Trong Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" nhà trường đã được Đảng bộ huyện Hải Hậu công nhận là "Đơn vị điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" các năm 2007, 2008, 2011. Học sinh Trần Thị Ngát, lớp 11B8 năm học 2010-2011 được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh". Đội tuyển học sinh và giáo viên nhà trường đạt giải nhì cuộc thi "Ký ức về Người" tỉnh Nam Định 2008. Trong 5 năm qua, nhà trường không có giáo viên vi phạm kỷ luật, không có học sinh vi phạm pháp luật, không có học sinh nghiện hút hoặc mắc các tệ nạn xã hội. Tỷ lệ học sinh có đạo đức tốt, khá hằng năm đều chiếm trên 99% tổng số học sinh của trường.
Về giáo dục trí dục, Trường THPT A Hải Hậu luôn là một trong những điểm sáng của ngành GD và ĐT tỉnh Nam Định. Trong 5 năm gần đây bình quân trên 80% học sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi, học sinh tiên tiến, trong đó trên 15% học sinh giỏi toàn diện; 100% học sinh tốt nghiệp đạt bằng khá, giỏi. Kết quả thi học sinh giỏi văn hóa cấp tỉnh luôn đạt giải nhất, nhì toàn đoàn; giải nhất cấp bộ về cuộc thi vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết các tình huống trong thực tiễn. Kết quả thi ĐH luôn ở trong tốp 100 trường THPT toàn quốc về điểm bình quân thi đại học và tốp đầu của tỉnh. Trong kỳ thi ĐH, CĐ năm 2013, có 3 học sinh đỗ thủ khoa của các Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy, Đại học Dầu khí Việt Nam, Học viện Ngân hàng và 8 học sinh đạt từ 27 điểm trở lên, trong đó 1 học sinh thi cả hai khối A, B đều đạt 27 điểm.
Với bề dày thành tích, năm 2003 nhà trường được Bộ trưởng Bộ GD và ĐT công nhận Trường THPT đạt chuẩn quốc gia và là trường đạt chuẩn quốc gia tốp đầu tiên của tỉnh Nam Định, thứ 12 toàn quốc. Năm 2010, trường được Chủ tịch UBND tỉnh công nhận Trường THPT đạt chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ 3 (cấp độ cao nhất). Hiện nay nhà trường là 1 trong 5 trường THPT toàn tỉnh đang xây dựng trường chất lượng cao của tỉnh.
Những thành tích xuất sắc của nhà trường được bắt nguồn từ đường lối, quan điểm giáo dục của Đảng, Nhà nước; sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của các cấp uỷ Đảng, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở, của ngành GD và ĐT cùng với sự chăm lo giúp đỡ tận tình của nhân dân Hải Hậu, của các bậc cha mẹ học sinh, các tổ chức chính trị, xã hội, các doanh nghiệp, các cá nhân hảo tâm đã luôn kề vai sát cánh cùng tập thể thầy, cô giáo và học sinh. Đồng thời, truyền thống vẻ vang của nhà trường được xây dựng, bồi đắp do sự nỗ lực không ngừng, vượt khó, say mê học tập, đoàn kết thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau của các thế hệ thầy và trò Trường THPT A Hải Hậu. Tinh thần vượt khó, vươn lên học giỏi của anh Nguyễn Ngọc Ký và của nhiều anh chị cựu học sinh đã trở thành tấm gương sáng thôi thúc lớp lớp học sinh của trường vươn lên học tập, rèn luyện để lập thân, lập nghiệp góp phần xây dựng quê hương, đất nước.
Năm học 2013-2014, thực hiện Chỉ thị của Bộ trưởng Bộ GD và ĐT, Hướng dẫn của Sở GD và ĐT về nhiệm vụ trọng tâm năm học, Trường THPT A Hải Hậu sẽ tiếp tục tập trung chỉ đạo và thực hiện hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học. Tích cực đổi mới kiểm tra đánh giá, đổi mới phương pháp dạy học, tạo ra sự chuyển biến cơ bản về tổ chức hoạt động, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trong nhà trường, đồng thời tăng cường kỷ cương, nền nếp trong giáo viên và học sinh; đổi mới phương thức giáo dục đạo đức, giáo dục ngoài giờ lên lớp, giáo dục hướng nghiệp theo tinh thần lồng ghép và tích hợp. Tập trung nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục; phát huy vai trò công tác đoàn thể, tăng cường hiệu lực quản lý của Ban giám hiệu dưới sự lãnh đạo của chi bộ Đảng nhằm tiếp tục khẳng định vị thế của một điểm sáng của ngành GD và ĐT tỉnh Nam Định và của cả nước.
Với bề dày thành tích đã đạt được, Trường THPT A Hải Hậu liên tục được công nhận là tập thể lao động xuất sắc, được tặng nhiều Bằng khen và Cờ thưởng của Chính phủ, UBND tỉnh, Sở GD và ĐT. Năm học 2004-2005, trường được tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Ba. Năm học 2009-2010, trường được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động. Đặc biệt, năm học 2012-2013, nhà trường vô cùng vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhì. Đây là một mốc son mới, là niềm tự hào của các thế hệ thầy giáo, cô giáo và học sinh đã và đang công tác, học tập ở ngôi Trường THPT A Hải Hậu, cũng chính là sự tin yêu, trao gửi trách nhiệm của Đảng bộ, nhân dân Hải Hậu và ngành Giáo dục đối với nhà trường những năm tiếp theo. Tập thể thầy và trò Trường THPT A Hải Hậu nguyện noi gương, tiếp bước thế hệ cha anh không ngừng phấn đấu vươn lên trong học tập, rèn đức, luyện tài, xây dựng tương lai tốt đẹp cho mình, từ đó góp phần vun đắp, xây dựng bền vững truyền thống mái trường Anh hùng trên quê hương Hải Hậu Anh hùng đang không ngừng đổi mới và phát triển./.
                                                                                                                                                                                                                                             Th.s, Nhà giáo Vũ Thế Hưng
                                                                                                                                                                                                                                     Hiệu trưởng Trường THPT A Hải Hậu
(Bài viết đăng trên cổng thông tin điện tử huyện Hải Hậu  Web: haihau.vn)

Tác giả bài viết: Phạm Văn Đợi sưu tầm

Nguồn tin: Web: haihau.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Theo bạn trường nào sẽ có số học sinh giỏi nhất tỉnh ?

Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong

Trường THPT Hải Phong

Trường THPT Trần Hưng Đạo

Trường THPT Cù Chính Lan

Không phải các trường trên